PHÂN KHU CHỨC NĂNG CÓ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC SETUP NHÀ HÀNG QUÁN CÀ PHÊ?
ĐẦU TIÊN HÃY KỂ ĐẾN NHỮNG BẤT CẬP RẤT TAI HẠI KHI THIẾT KẾ BAR BẾP MÀ CHÚNG TA CẦN LƯU Ý:
-
Hao tốn tiền bạc vì phải thay đổi sửa chữa, thậm chí phá bỏ.
-
Chậm trễ tiến độ do quá trình sửa chữa mất thời gian hơn làm mới.
-
Năng suất, công suất và thậm chí là tâm lý làm việc của những Bartender, Barista, Baker, Chef bị ảnh hưởng.
-
Thời gian ra món bị chậm trễ khách hàng complain.
-
Không đủ chỗ để trữ thực phẩm nguyên liệu; ...
và còn rất rất nhiều những việc ảnh hưởng đến nhưng hàng quán cà phê nếu chúng ta không thực sự quan tâm sâu sắc đến việc bố trí công năng các khu vực.
Có 2 câu chuyện tôi muốn chia sẻ với các bạn về những vấn đề trên rất thực tế mà tôi đã từng trải qua.
Câu chuyện thứ nhất, là một quán cà phê sân vườn ở khu vực miền Tây được đầu tư về trang thiết bị và cảnh quan rất rất đẹp mắt và hấp dẫn thực khách. Tổng diện tích đâu đó khoảng 2000m².
Quán cà phê có phục vụ điểm tâm các loại thức uống rất phong phú phù hợp hầu hết các đối tượng khách hàng. ngoài ra còn có phòng chiếu phim 3D cho khách nữa.
Tuy nhiên trước khi nhà hàng vận hành thì chủ đầu tư cùng với đội ngũ xây dựng đã hoàn thiện việc xây dựng và sắp xếp nội thất. Và điều đáng nói ở đây nhất là khu vực quầy bar, hầu như các thiết bị khi đưa vào đều gặp bất cập về hệ thống cấp thoát nước, điện. Diện tích quầy thì rất nhỏ, nhân viên pha chế tổng cộng có 4 bạn một ca, tuy nhiên chỉ hai bạn đứng được ở trong quầy và có vị trí để thao tác. Còn lại thì mỗi lần muốn lấy nguyên liệu dụng cụ thì phải chờ và né nhau rất bất tiện. Nên công suất bị hạn chế đi rất nhiều.
Câu chuyện thứ hai là một nhà hàng tại thành phố An Giang. Chủ đầu tư có một đội ngũ thiết kế và xây dựng tương đối chuyên nghiệp và mô hình kinh doanh là một nhà hàng hải sản món Hoa Việt có kèm theo thực đơn kiểu Nhật.
Nhưng các bạn có tin được không thiết bị và diện tích bếp chỉ đủ để phục vụ cho nhà hàng Việt hoặc hoa. Nếu có muốn đưa thiết bị vào thì cũng không còn diện tích để bố trí nên việc vận hành của nhà hàng gặp vô vàn khó khăn các đầu bếp không thể thao tác thuận lợi và đảm bảo được tốc độ ra món.
Chính vì thế chúng ta phải hiểu được tầm quan trọng của việc bố trí phân khu chức năng công năng của trang thiết bị. Từ đó đưa ra bản vẽ chính xác ngay từ giai đoạn đầu tiên để các nhà thầu xây dựng họ thi công M&E chính xác, đầy đủ. Vì một khi đường cấp thoát nước đã được thi công và đổ bê tông thì việc thay đổi dẫn đến thất thoát lãng phí về tiền bạc và thời gian rất nhiều. Chưa kể đến việc chậm trễ tiến độ ảnh hưởng đến thời gian khai trương đã được định sẵn. Nhân sự tuyển dụng theo kế hoạch phải delay.
Tai hại hơn nữa, đa số khi phạm phải sai lầm và chỉ khi đi vào hoạt động chính thức chúng ta mới biết được những khuyết điểm này, lúc đó đâu thể tạm dừng việc hoạt động để sửa chữa phải không nào?
Đừng bao giờ xem nhẹ việc thiết kế phân khu chức năng, công năng cho bar, kitchen, bakery nhé! Bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ nỗ lực cố gắng của bạn đấy! Khách hàng không ai thích phải chờ đợi món quá lâu đâu!
By Mr Duc Nguyen - ANZgroup