Bài học thất bại trong kinh doanh nhà hàng

Bài học thất bại trong kinh doanh nhà hàng

Ngày đăng: 19/02/2023 11:37 PM

    Mr Duc Nguyen - ANZ GROUP

    Ngày 20 tháng 10 năm 2020

    Bài học thất bại trong Kinh doanh nhà hàng.

    Quý độc giả thân mến! 

    Phải thừa nhận rằng, hiện nay với thời cuộc công nghệ 4.0 để search keywords Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công, thì rất rất nhiều những blog chia sẻ trên mạng, nhưng quả thật cũng từng làm về cung cấp dịch vụ và cũng với vai trò là người tư vấn về marketing cho nhà hàng, bản thân tôi trước đây cũng đã 1 thời gian phải sử dụng chiến lược để SEO web, chạy ads world, nhằm tăng lượt hiển thị với google, Facebook.

    Chính vì vậy, những blog chia sẻ kiến thức của những người thật sự là chuyên gia trong lĩnh vực F&B là rất hiếm. Đại đa số các bài viết được các bạn hoặc là cá nhân hoặc là tổ chức thứ 3, chuyên về dịch vụ content xây dựng. 

    Tôi thì thành thực không phải là một copywriter, hay blogger nên có lẽ vốn từ không nhiều như họ, chỉ có kinh nghiệm đường trường, sự trải nghiệm thực tế nhất chia sẻ với sự trân thành nhất mà thôi.

    Và blog này tôi sẽ xoay quanh các vấn đề về kinh doanh nhà hàng (Nhà hàng ở đây nói chung về các mô hình kinh doanh như quán cà phê, beer club, lounge, pub…) mà đặc biệt là những khó khăn, rủi ro, thiếu xót, sai lầm mà những nhà kinh doanh hay mắc phải.

    Blog này không phải là kinh nghiệm dùng để áp dụng, áp đặt cho mọi tình huống, mà nó chỉ mang tính tham khảo, để các bạn tìm hiểu thêm, có thể tránh được những sai lầm mà người đi trước từng gặp.

    Quý độc giả thân mến, nếu các bạn từng là những nhà kinh doanh, có kinh nghiệm chia sẻ thêm, hãy gửi thư về cho chúng tôi nhé! Rất mong nhận được nhiều đóng góp chia sẻ trân tâm của quý bạn! Có thể nó sẽ là những bài học vô giá dành cho những người kinh doanh sau này đấy! Đất nước ta giàu mạnh, dân tộc ta phồn thịnh đó cũng là nhờ vào sự chia sẻ cho đi của mỗi chúng ta. Xin chân thành cảm ơn quý bạn!

    Trước tiên để đi sâu vào các vấn đề trên tôi xin phép liệt kê ra 1 số những trường hợp sai lầm, và nó sẽ là những tiêu đề mà tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong blogs của tôi:

    • Xác định sai phân khúc khách hàng, quá tham lam khi nghĩ rằng có thể nắm trọn thị trường gom và hết tất cả.

    • Lựa chọn sai địa điểm kinh doanh.

    • Hợp đồng thuê nhà không rõ ràng, thời hạn quá ngắn.

    • Cứ mặt tiền đường là thuận lợi.

    • Nghĩ rằng F&B là nghề dễ dàng và hào nhoáng. Nghề tay trái thôi ấy mà...

    • Không xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết.

    • Nghĩ rằng thuê công ty thiết kế thi công nhà hàng là đã xong phần setup về cơ sở vật chất.

    • Lựa chọn dụng cụ phục vụ ăn uống không phù hợp với concept.

    • Nghĩ rằng thiết bị bếp nào cũng chỉ là để nấu.

    • Không trú trọng đến bố trí công năng cho bếp và quầy bar.

    • Không cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu.

    • Không có kế hoạch tuyển dụng cụ thể.

    • Nội quy chế độ cho nhân viên không rõ ràng.

    • Không xây dựng bảng mô tả công việc cụ thể.

    • Không trú trọng đến việc đào tạo nhân sự.

    • Nhân viên không có định hướng mục tiêu rõ ràng cho sự thăng tiến,

    • Nhân viên không nắm được Mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh, sản phẩm cốt lõi... của nhà hàng.

    • Người nhà làm việc cho công ty thì tin tưởng, dễ bảo.

    • Khai trương là ngày mở bán đầu tiên.

    • Càng sát sao kiểm soát chặt chẽ, công việc càng hiệu quả.

    • Kỷ luật khắt khe thì nhân viên mới làm việc hiệu quả.

    • Nghĩ rằng đầu tư vào nội thất đẹp dụng cụ đắt tiền, món ăn ngon là thắng.

    • Không cần xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho nhà hàng.

    • Mua dụng cụ thiết bị theo cảm tính, không checklist và giải trình cụ thể.

    • Menu càng nhiều món càng tốt.

    • Lựa chọn sai đầu bếp.

    • Khẩu vị mình thấy ngon thì khách cũng thấy ngon.

    • Không có bảng định lượng chi tiết món ăn, định giá theo cảm tính.

    • Ứng dụng công nghệ vào bán hàng, marketing làm phức tạp thêm quy trình, khó thực hiện.

    • Không trú trọng đầu tư vào hình ảnh món ăn, thức uống trên các phương tiện truyền thông.

    Vâng còn nhiều nhiều nữa. Tôi sẽ cập nhật liên tục, và chia sẻ cho các bạn trong quá trình trải nghiệm của tôi nhé!

    11A Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
    (+84) 868 828 737 - 0972856989
    anzgroup.vn@gmail.com
    anzgroup.vn

    #KinhDoanhCàPhê #ANZgroup #Barista #ĐàoTạoNhânSự
    #DịchVụTưVấn #setup #VậnHành #Recruitment #FnB 
    #NhàHàng #Bar #Lounge #BeerClub #Lounge #CoffeeShop
    #Marketing #Branding #NhậnDiệnThươngHiệu #mrDucNguyen

    Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ