Bạn đang muốn khởi nghiệp với mô hình kinh doanh nhà hàng? Nếu như bạn có tìm hiểu qua về kiến thức nhà hàng thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ “setup”. Đây là một từ khá là quen thuộc nhưng nhiều người lại chưa hiểu rõ về chúng.
Để khởi nghiệp thành công với mô hình này, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu kinh doanh. Hiện nay, kinh doanh nhà hàng đang rất phát triển. Mang lại rất nhiều lợi nhuận cho những người kinh doanh mô hình này. Nhu cầu về ăn uống ngày càng cao, không những chỉ để ăn no mà còn phải ngon nữa.
Bài viết này chúng tôi muốn giúp bạn có được khởi đầu tốt nhất trong những bước đầu tiên khởi nghiệp mô hình kinh doanh ăn uống - nhà hàng.
Để giúp bạn có cái nhìn tổng quát về thuật ngữ setup. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu ý nghĩa của từ này như thế nào nhá!
Setup là gì?
Setup được dịch từ tiếng anh và được hiểu theo nghĩa là bố trí, sắp xếp. Đây là thuật ngữ sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Công việc setup không hề đơn giản một chút nào nhé. Nó bao gồm tất cả cả các công việc như: lên ý tưởng, tìm địa điểm, phong cách, lối decor, lên menu…
Setup có vai trò quan trọng như thế nào trong việc tạo nên thành công cho bạn trong việc kinh doanh nhà hàng? Đây chính là một câu hỏi đang được rất nhiều người tìm câu trả lời hoàn hảo nhất. Setup là một khâu quan trọng trong quá trình kinh doanh về lĩnh vực nhà hàng. Nếu như bạn muốn thành công thì chắc chắn không thể thiếu khâu quan trọng này được. Đặc biệt, khâu setup này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về nhà hàng của bạn. Cũng như tạo sự ấn tượng với khách hàng qua cách bố trí, decor…. nhà hàng.
Nếu như bạn bỏ qua khâu setup thì nhà hàng sẽ không có kế hoạch cũng như chiến lược phát triển cụ thể để giúp bạn có nhà hàng có hướng phát triển tốt nhất. Để giúp bạn có hướng đi tốt nhất chúng tôi sẽ tư vấn setup nhà hàng giúp bạn. Bạn có thể tham khảo qua quy trình set up dưới đây.
Bước 1: Trang bị kiến thức về nhà hàng
Để có thể vận hành và điều hành tốt nhà hàng thì bạn cần phải có kiến thức đủ rộng. Để có thể đưa ra những cách giải quyết tốt nhất trong bất cứ trường hợp xấu nào xảy đến với nhà hàng của bạn. Ngoài có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn về quản lý và lãnh đạo. Thì bạn cần phải trau dồi thêm những kiến thức có liên quan tới việc kinh doanh nhà hàng như ẩm thực, các món ăn, gia vị, cách phục vụ…
Bên cạnh đó thì bạn cũng cần trang bị thêm kiến thức về quản lý hay marketing. Đây là một trong những yêu cầu giúp bạn đưa tên tuổi của nhà hàng đến gần hơn với khách hàng. Để có thể hiểu rõ hơn bạn có thể tìm hiểu thêm tài liệu tư vấn setup nhà hàng để tham khảo thêm nhiều điều bổ ích cho mình.
Bước 2: Tìm hiểu kỹ thị trường mình hướng tới.
Việc đầu tiên để khởi nghiệp thành công mô hình kinh doanh nhà hàng là thị trường bạn hướng tới như thế nào? Từ đó bạn có thể đưa ra những định hướng tốt dành cho nhà hàng của mình. Nhu cầu ăn uống hiện nay tăng rất cao, nhu cầu của mỗi lứa tuổi lại khác nhau. Do đó, nếu bạn hướng đến đối tượng như thế nào, thì sẽ có những chiến lược kinh doanh khác nhau. Từ đó có định hướng cụ thể như bày trí, thiết kế, cách setup nhà hàng ra sao, lên ý tưởng menu những món ăn nào cho tới giá cả sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến.
Bước 3: Tìm kiếm mặt bằng phù hợp
Có một mặt bằng đẹp cũng giúp bạn phần nào trong việc thu hút khách hàng đến với nhà hàng. Đối với đối tượng mà bạn đã lựa chọn để hướng đến thì bạn cần phải tìm được những địa điểm phù hợp. Từ đó bạn sẽ có những nhận xét khách quan cho những địa điểm rồi lựa chọn địa điểm đem lại lợi ích cao nhất cho bạn. Bạn có thể dựa vào nhưng tiêu chí dưới đây để lựa chọn cho mình mặt bằng phù hợp nhất.
Tình hình giao thông tại địa điểm đó có thuận lợi không?
Gần khu vực đó có nhiều đối tượng bạn đang hướng đến không?
Xung quanh địa điểm đó có nhiều đối thủ cạnh tranh với bạn không?
Đặc biệt là bạn nên xem phong thủy, xem địa điểm này có giúp bạn phát triển không?
Tiền thuê mặt bằng có cao hay không?
Bước 4: Thiết kế nội thất và decor không gian.
Không gian của nhà hàng cũng là một trong những yếu tố gây được thiện cảm cho khách hàng. Tạo được cảm giác thoải mái và ấm cùng khi khách hàng dùng bữa tại nhà hàng là một thành công rất lớn. Giúp bạn giữ chân được khách hàng rất hiệu quả mà lại không mất quá nhiều chi phí để quảng cáo.
Bạn cần phải setup những không gian như bếp, bàn ăn… phải sạch sẽ và gọn gàng nhưng vẫn phải mang lại cảm giác mới lạ cho khách hàng. Đặc biệt phần mặt tiền bạn phải thiết kế làm sao cho tạo được ấn tượng riêng đối với khách hàng.
Bước 5: Lên thực đơn món ăn
Khi bạn đã xác định được đối tượng mình hướng tới rồi. Thì việc lên thực đơn, những món ăn sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Nên cân bằng giữa các món ăn, không nên có quá nhiều món hay quá ít món. Vì như vậy sẽ giúp nhà hàng của bạn có được sự chăm chút cho món ăn của mình. Hãy nhớ là cân giá sao cho phù hợp để thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn nhé!
Bước 6: Chiến lược marketing và quảng bá thương hiệu
Khi đã hoàn thành tương đối những phần việc phải làm thì bạn nên chú trọng quảng bá thương hiệu của mình đến khách hàng. Với thời đại 4.0 hiện nay, thì bất kỳ một nhà hàng nào muốn gây dựng thương hiệu và tăng lượt khách đến. Chiến dịch quảng cáo, marketing là điều kiện kiên quyết để thu hút khách đến với nhà hàng.
Ngoài việc bạn có thể quảng cáo trên các trang mạng xã hội, thì bạn có thể áp dụng cách quảng cáo truyền thống như: khai trương, phát quà, phát tờ rơi…
Bước 7: Tuyển nhân sự
Để nhà hàng đi vào hoạt động thì không thể thiếu nhân viên rồi phải không? Họ là những người góp phần tạo nên thương hiệu và chất lượng phục vụ cho nhà hàng của bạn. Bạn cần tuyển những vị trí cần thiết và trả lương cho họ xứng đáng. Một số vị trí bạn cần quan tâm đó là: quản lý, đầu bếp, nhân viên phục vụ…
Tư vấn setup nhà hàng số hotline 0876 666 123 - 0972 856 989 mà chúng tôi đề cập bên trên. Hy vọng sẽ giúp bạn một phần nào đó trong việc khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng.